Sunday, November 23, 2008

ลาซานญ่า อูเบอร์จิ้น(aubergin alla parmigiana)



แล้วก็ได้ฤกษ์งามยามดีในการลองทำลาซานญ่าในแบบปาร์ม่าสไตล์
ขอบอกว่ามันไม่ได้ยากอะไรเลย (เหอๆ เอาอีกแล้ว)

ครั้งนี้เราใช้ถาดฟอยล์สีเงินๆ แล้วก็เอาน้ำมันมะกอกทาๆให้ทั่วถาดเพื่อไม่ให้
ลาซานญ่าติดถาดนั่นเอง

aubergin ในที่นี้ หน้าตามันคล้ายมะเขือยาวบ้านเรามากๆ เพียงแต่มีขนาด
ใหญ่กว่า และก็มีเปลือกสีดำ

เพื่อตัดความยุ่งยาก เราจึงซื้อaubergin ที่หั่นแล้ว และย่างแล้ว มาจาก
ซูเปอร์มาร์เกต




เริ่มลงมือทำ โดยการวาง aubergin ลงบนถาดเป็นชั้นล่างสุด แล้วก็เอา
ซอสเนื้อสับที่ทำไว้ก่อนหน้านี้ทาให้ทั่ว ต่อด้วยเอามะเขือเทศเข้มข้น
ราดเพิ่ม เพื่อให้ลาซานญ่าที่ได้มีความเข้มข้นของมะเขือเทศ

เหยาะเกลือนิดหน่อย เพื่อให้มีรสชาติเค็มแบบกลมกล่อม
และก็ตามด้วยมอสซาเรลล่าชีสสด หั่นเป็นแผ่นๆวางโปะท้าย

ทำแบบนี้ สามชั้นเลยนะ ลาซานญ่าของเราจะได้สูง หนา และดูน่ารับประทาน




เรียงเสร็จสามชั้น ก็เอาเข้าเตาอบ ด้วยไฟ 220 องศา ใช้เวลา15 นาที
จากนั้น เปลี่ยนเป็นไฟแบบย่าง เพื่อให้ด้านบนสุดของลาซานญ่า
กรอบๆหน่อย โดยใช้ไฟแบบย่าง แค่ 5 นาทีก็พอ

เท่านี้ก็ได้ลาซานญ่าเพื่อสุขภาพทำจากผล aubergin แล้ว!

1 comment:

kumjhon said...

เพื่อนเราเก่งจิงๆๆ เลย ทำได้หลายอย่างแล้ว เปิดร้านอาหารที่นู่นเมื่อไหร่ เรียกไปชิม ด้วยน่ะจ๊ะ